Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể không dẫn đến giá dầu tăng vọt

Trung Quốc đã trải qua ba giai đoạn riêng biệt trong phản ứng với COVID-19 kể từ khi Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán báo cáo một nhóm nhỏ các trường hợp 'viêm phổi' đầu tiên ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Giai đoạn đầu tiên là triển khai nhanh chóng chính sách 'không COVID' cho phép nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng chỉ trong quý 2 năm 2020. Đây là thời điểm mà hơn 3,9 tỷ người ở những nơi khác trong hơn 90 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đã được chính phủ của họ yêu cầu hoặc ra lệnh ở nhà. Giai đoạn thứ hai được đánh dấu bằng các đợt phong tỏa lặp đi lặp lại ở nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc, bao gồm một số thành phố lớn của nước này, do sự bùng phát của COVID-19 và các chủng vi rút liên quan đã dẫn đến tình trạng phong tỏa hoàn toàn theo chính sách nghiêm ngặt 'không COVID'. Giai đoạn thứ ba được thúc đẩy bởi các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối việc tiếp tục phong tỏa toàn diện như vậy và bao gồm việc tạm gác chính sách hiệu quả đó, đã dẫn đến làn sóng lây nhiễm và tử vong khổng lồ. Giai đoạn tiếp theo, có thể đến sớm hơn nhiều người mong đợi, có khả năng là sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

Đặt sự phục hồi kinh tế này trở lại vào bối cảnh: sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu dầu khí khổng lồ được thúc đẩy bởi nền kinh tế của Trung Quốc và mức dự trữ dầu khí trong nước thấp của nước này có nghĩa là Trung Quốc gần như một mình tạo ra 'siêu chu kỳ' hàng hóa 2000-2014, đặc trưng bởi xu hướng tăng giá liên tục đối với các mặt hàng được sử dụng trong môi trường cơ sở hạ tầng và sản xuất đang bùng nổ. Vào cuối năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Trung Quốc đã cho phép nước này vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu thô hàng năm lớn nhất thế giới, trở thành nước nhập khẩu ròng lớn nhất thế giới về tổng lượng xăng dầu và nhiên liệu lỏng khác vào năm 2013. Cụ thể hơn về khía cạnh kinh tế của phương trình, từ năm 1992 đến năm 1998, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc về cơ bản là từ 10 đến 15 phần trăm; từ 1998 đến 2004 từ 8 đến 10%; từ 2004 đến 2010 lại từ 10 đến 15 phần trăm; từ 2010 đến 2016 từ 6 đến 10% và từ 2016 đến 2022 từ 5 đến 7%. Trong phần lớn thời gian từ năm 1992 đến giữa những năm 2010, phần lớn hoạt động này tập trung vào các động lực kinh tế sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là sản xuất và dẫn đến xây dựng cơ sở hạ tầng gắn liền với ngành, chẳng hạn như nhà máy, nhà ở cho công nhân, đường bộ, đường sắt. Ngay cả sau khi một số tăng trưởng của Trung Quốc bắt đầu chuyển sang các lĩnh vực dịch vụ ít sử dụng năng lượng hơn, đầu tư của nước này vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng nhiều năng lượng vẫn rất cao.

Rất khó để đánh giá mức độ lây nhiễm và tử vong hiện tại do COVID-19 và các chủng liên quan của nó, vì Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ngừng công bố dữ liệu số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vào ngày 25 tháng 12 năm 2022, một thông lệ đã có hiệu lực kể từ ngày 21 tháng 1 năm 2020. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo gần đây, Kan Quancheng, một quan chức cấp cao ở Hà Nam - tỉnh đông dân thứ ba của Trung Quốc - tiết lộ rằng gần 90% người dân ở đó hiện đã bị nhiễm COVID-19 và các chủng vi rút liên quan, tương đương với khoảng 88,5 triệu người chỉ trong tỉnh đó.

Số ca nhiễm đã tăng lên những mức này phần lớn là do chính sách không COVID và việc thực hiện nghiêm ngặt chính sách này, khi chỉ có khả năng miễn dịch cực kỳ hạn chế đối với vi rút mới. Vào thời điểm tạm gác chính sách không Covid, Trung Quốc vẫn chưa có vắc xin hiệu quả chống lại căn bệnh này hoặc bất kỳ biến thể nào của nó, bất chấp lời đề nghị từ tất cả các quốc gia sản xuất vắc xin lớn để cung cấp nguồn cung như vậy cho nước này. Trung Quốc cũng không có thuốc chống vi-rút sau lây nhiễm hiệu quả, một lần nữa mặc dù một số nước phương Tây đã đề nghị cung cấp thuốc chống vi-rút và phương pháp điều trị sau lây nhiễm cho họ. Thêm vào những yếu tố tiêu cực này, như Oilprice.com đã nhấn mạnh gần đây, là Trung Quốc đang phải chịu sự thiếu hụt trầm trọng cơ sở chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện.

Mặc dù sự gia tăng không kiểm soát của các ca nhiễm COVID này đã gây ra tác động thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với hoạt động kinh tế trong thời gian tới - mà Eugenia Victorino, người đứng đầu chiến lược châu Á của SEB tại Singapore đã nói riêng với Oilprice.com rằng có khả năng làm giảm mức tăng trưởng GDP 2,8% của năm 2022 - Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương (CEWC) vào giữa tháng 12 đã đưa ra tín hiệu rằng thúc đẩy tăng trưởng sẽ là ưu tiên hàng đầu vào năm 2023. “Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực công nghệ cao sẽ được đẩy mạnh, đặc biệt là năng lượng mới, AI, sản xuất sinh học và điện toán lượng tử, " bà cho biết. “Mặc dù CEWC kêu gọi tiếp cận thị trường nhiều hơn đối với vốn nước ngoài, đặc biệt là trong ngành dịch vụ hiện đại, nhưng định hướng chính sách dài hạn về tự chủ hơn trong các lĩnh vực then chốt sẽ được duy trì và về chính sách tài khóa, chi tiêu công sẽ 'duy trì cường độ cần thiết', bà nói thêm. Bà kết luận: “Do đó, có những rủi ro tăng đối với dự báo tăng trưởng GDP 5,5% của chúng tôi cho năm 2023”.

Rory Green, nhà kinh tế học tại TS Lombard, ở London cho biết, với tình trạng nhiễm COVID đã lên đến đỉnh điểm ở bờ biển phía đông và mặc dù thời gian khó khăn đang ở phía trước đối với miền trung và nông thôn Trung Quốc, nhưng hoạt động sẽ bắt đầu tăng tốc muộn nhất là vào tháng 3. “Vào tháng 12, chúng tôi đã lưu ý rằng Trung Quốc đang tìm cách khởi động hoạt động và tâm lý của người tiêu dùng vào năm 2023, một thông điệp được nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình,” ông Green nói riêng với Oilprice.com “Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập lại nền kinh tế trong nước và quốc tế cũng như các mối quan hệ chính trị bằng cách giảm bớt giọng điệu 'Thịnh vượng chung' và 'Chiến binh sói', đồng thời quan trọng hơn là mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn,” ông nói thêm. “Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang nhanh chóng chuyển từ trạng thái hôn mê COVID sang bùng nổ mở cửa trở lại và mục tiêu GDP ‘trên 5%’ sẽ được thiết lập cho năm 2023 và ông Tập sẽ xem xét báo cáo GDP trên mức đó một cách thoải mái,” ông nhấn mạnh.

Điều này nói lên rằng, có thể là sự tác động gần như tất nhiên trước đây của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tăng lên đối với giá dầu không được chú ý tới trong khoảng thời gian này như những năm trước. “Lãnh đạo của Trung Quốc đang dựa vào việc mở cửa trở lại và loại bỏ các chính sách tiêu cực – bất động sản, internet người dùng và địa chính trị - thay vì các gói kích thích mạnh mẽ, để thúc đẩy hoạt động,” Green nói với Oilprice.com. “Lần đầu tiên, sự phục hồi theo chu kỳ ở Trung Quốc sẽ được dẫn dắt bởi tiêu dùng hộ gia đình, chủ yếu là dịch vụ vì rõ ràng có rất nhiều nhu cầu và khoản tiết kiệm bị dồn nén - khoảng 4% GDP - sau ba năm hạn chế đi lại”.

Đối với giá dầu, ông nhấn mạnh, cần lưu ý rằng giao thông vận tải chỉ chiếm 54% lượng tiêu thụ dầu của Trung Quốc, so với 72% ở Mỹ và 68% ở Liên minh châu Âu. Năm ngoái, nhập khẩu ròng dầu thô và xăng dầu tinh chế thấp hơn 8% xét về khối lượng so với mức đỉnh trước đại dịch, với cơ sở hạ tầng và sản xuất định hướng xuất khẩu bù đắp phần nào việc đi lại thấp hơn và ít hoạt động xây dựng bất động sản hơn. Green cho biết: “Các yếu tố thúc đẩy nhu cầu sẽ thay đổi trong năm nay, với việc đi lại tăng lên và bất động sản ít tiêu cực hơn, trong khi cơ sở hạ tầng và sản xuất chậm lại”. Ông kết luận: “Kết quả chắc chắn là nhu cầu dầu tăng - chúng tôi ước tính khối lượng nhập khẩu ròng tăng 5-8% - nhưng điều này khó có thể khiến giá dầu tăng, đặc biệt là khi Trung Quốc đang mua với giá rẻ từ Nga”.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM