Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Yellen cho rằng suy thoái ở Hoa Kỳ khó xảy ra, nhưng giá xăng dầu sẽ không sớm giảm

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm thứ Năm rằng bà không dự kiến nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ suy thoái, nhưng tăng trưởng sẽ "hoàn toàn" chậm lại và giá xăng khó có thể giảm sớm.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta (sắp) có suy thoái. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng rất mạnh. Chi tiêu đầu tư rất ổn định", bà nói trong sự kiện New York Times Dealbook.

"Tôi biết mọi người đang rất khó chịu và đúng về lạm phát, nhưng không có gì cho thấy rằng một ... cuộc suy thoái đang diễn ra."

Yellen, người tuần trước đã thừa nhận rằng bà đã sai khi dự đoán lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, phát biểu tại sự kiện rằng bà sẽ không thay đổi các quyết định chính sách của Hoa Kỳ nếu bà có thể quay ngược thời gian.

"Tôi sẽ không làm khác đi", Yellen nói và cho biết Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD có chữ ký của Tổng thống Joe Biden là cần thiết để ngăn một thế hệ người Mỹ phải chịu tỷ lệ thất nghiệp cao.

"Mọi thứ luôn có thể xảy ra mà bạn không ngờ tới. Thế giới rất bất định", bà nói.

Chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, bộ trưởng Yellen nói, và cho biết thêm bà không nghĩ giá xăng, đã lên mức 5 USD/gallon, sẽ sớm giảm xuống.

Bà cho biết các hộ gia đình Mỹ rõ ràng lo ngại về việc giá bán lẻ nhiên liệu tăng cao, điều đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kỳ vọng của người tiêu dùng, nhưng thật "kinh ngạc" người Mỹ bi quan về nền kinh tế như thế nào khi thực tế là Hoa Kỳ hiện có thị trường lao động mạnh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Biden đã làm "những gì ông ấy có thể làm" để giải quyết giá xăng cao bằng cách chỉ đạo giải phóng lịch sử từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, Yellen nói. Bà nói thêm rằng các quan chức Mỹ cũng sẽ tiếp tục thắt chặt các lệnh cấm vận nhằm trừng phạt Nga và yêu cầu nước này ngừng chiến tranh ở Ukraine.

Khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế nhu cầu và giảm lạm phát, bà Yellen cho biết bà đã nhìn thấy con đường dẫn đến một cuộc hạ cánh mềm có thể tránh được suy thoái.

© Reuters

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM