Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay (9-6): Tiếp đà giảm

Giá xăng dầu vẫn trên đà giảm tốc sau dữ liệu dự trữ xăng của Mỹ tăng, kinh tế yếu ở Trung Quốc trong khi Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được thỏa thuận hạt nhân. Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 76 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 8-6, giá dầu giảm xấp xỉ 1 USD.

Trước đó trong phiên, giá dầu đã giảm hơn 3 USD trước thông tin Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran để xuất khẩu dầu, đổi lại Tehran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của mình bằng cách giảm làm giàu uranium.

Giá xăng dầu "hạ nhiệt". Ảnh minh họa: Reuters 
Giá xăng dầu "hạ nhiệt". Ảnh minh họa: Reuters 

Tuy nhiên sau đó, giá dầu đã lấy lại được một phần mất mát trong phiên sau khi cả Mỹ và Iran đều phủ nhận một báo cáo rằng họ đã tiến gần đến một thỏa thuận hạt nhân.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng gọi báo cáo là "sai sự thật và gây hiểu lầm". Phái đoàn của Iran tại Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh “bình luận của chúng tôi giống như bình luận của Nhà Trắng”.

Cụ thể, giá dầu Brent giao sau giảm 99 cent, tương đương 1,3%, xuống mức 75,96 USD/thùng trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,24 USD, tương đương 1,7%, xuống mức 71,29 USD/thùng.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Nếu không có thỏa thuận với Iran thì chúng tôi sẽ quay lại vị trí trước đây, tập trung nhiều hơn vào nhu cầu nhiên liệu”.

Giá dầu đã giảm trước đó sau báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ xăng của Mỹ trong tuần trước tăng 2,8 triệu thùng, cao hơn dự kiến. Điều này làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ khi mùa lái xe cao điểm vào mùa hè đang diễn ra.

Lo ngại về cầu đã lấn át triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn sau khi Saudi Arabia cam kết tại cuộc họp OPEC+ hồi cuối tuần trước về việc cắt giảm sản lượng dầu thô 1 triệu thùng/ngày xuống còn 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Việc cắt giảm đơn phương của Saudi Arabia đã đưa tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ lên tới 4,6 triệu thùng/ngày, tương đương 4,6% nhu cầu của toàn thế giới. Cũng tại cuộc họp này, OPEC+ đã nhất trí gia hạn việc cắt giảm sản lượng hiện tại, vốn hết hạn vào cuối năm nay, đến hết năm 2024.

Tamas Varga của Công ty môi giới PVM cho biết giá dầu có thể tăng nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bỏ qua đợt tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 13 và 14-6. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters cho rằng sẽ không có quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp tới.

Trong phiên giao dịch trước đó một ngày, giá dầu đã có thời điểm lao dốc do dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc. Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 5, xuất khẩu của quốc gia Đông Á này giảm 7,5%, cao hơn so với mức giảm dự báo chỉ 0,4% và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1. Cũng trong tháng 5, nhập khẩu của Trung Quốc giảm 4,5%, chậm hơn so với mức giảm dự kiến 8% và thấp hơn so với mức giảm 7,9% của tháng 4. Sự sụt giảm trong hoạt động xuất-nhập khẩu của Trung Quốc là do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.

 

Nguồn tin: Quân đội nhân dân

ĐỌC THÊM