Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tòa án Nhật Bản bác bỏ lo ngại của người dân, mở đường cho việc khởi động lại năng lượng hạt nhân

Hôm thứ Tư, một tòa án quận ở Nhật Bản đã bác bỏ lời kêu gọi của người dân yêu cầu ngừng khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân. Điều này thể hiện một chiến thắng cho quốc đảo ở Thái Bình Dương, vốn đang vật lộn với chi phí năng lượng tăng cao do cuộc chiến kéo dài ở Ukraine.

Tờ Japan Times đưa tin Tòa án quận Sendai ở đông bắc Nhật Bản đã ra phán quyết công ty Tohoku Electric Power có thể khởi động lại tổ máy số 2 của nhà máy Onagawa vào đầu năm tới. Nó sẽ trở thành tổ máy đầu tiên được khởi động lại kể từ khi nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động sau trận động đất và sóng thần tàn khốc năm 2011 gây ra cuộc khủng hoảng tại Fukushima.

Thẩm phán Mitsuhiro Saito bác bỏ lời kêu gọi của người dân cho rằng kế hoạch sơ tán là không thỏa đáng. Người dân cho biết nếu xảy ra sự cố hạt nhân, nhiều người sẽ không thể thoát ra ngoài bán kính 18,5 dặm của nhà máy vì tắc đường. Họ nói rằng họ sẽ bị nhiễm phóng xạ.

Thẩm phán Saito nói: “Không thể giả định rằng có một mối nguy hiểm cụ thể về một vụ tai nạn dẫn đến việc giải phóng các chất phóng xạ một cách bất thường”.

Tohoku Electric đang tìm cách bác bỏ vụ kiện vì kế hoạch sơ tán đã được phê duyệt bởi hội đồng phòng chống thảm họa hạt nhân của đất nước.

"Tòa án đã thừa nhận yêu cầu của chúng tôi.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác nhiều nhất có thể để nâng cao hiệu quả của các kế hoạch sơ tán", Tohoku viết trong một tuyên bố.

Với phán quyết này, cổ phiếu Tohoku đã tăng gần 8% trong phiên giao dịch tại Tokyo vào thứ Tư.

Trong 9 tháng qua, Nhật Bản đã đánh giá lại các chính sách năng lượng của mình sau một thập kỷ dừng sản xuất điện hạt nhân do chi phí năng lượng nhiên liệu hóa thạch tăng cao.

Nguồn tin: Zerohedge.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net  

ĐỌC THÊM