Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tương lai của nhiên liệu hóa thạch đang được chú ý tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP28

Cuộc tranh luận về tương lai của nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ là tâm điểm chú ý tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 bắt đầu diễn ra tại Dubai vào thứ Năm.

Trong khi Liên Hợp Quốc và các tổ chức môi trường đang nỗ lực trong tuyên bố cuối cùng để đưa ra mốc thời gian loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, một số quốc gia phát thải carbon lớn nhất, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, vẫn tiếp tục dựa vào than cũng như tăng cường sản xuất và sử dụng than, không có khả năng ủng hộ việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Thế giới bị chia rẽ

Thế giới tiếp tục bị chia rẽ về vai trò của nhiên liệu hóa thạch và tốc độ giảm dần hoặc loại bỏ chúng.

Một số quốc gia phát triển và các quốc đảo nhỏ đang phát triển đã chịu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu đang kêu gọi đẩy nhanh "quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch", mà theo họ, "là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này". Những quốc gia đó bao gồm Pháp, Áo, Hà Lan, Ireland, Tây Ban Nha, Kenya, Ethiopia, Tuvalu và Vanuatu.

Các nhà bảo vệ môi trường cũng kêu gọi hành động khẩn cấp và thông qua các văn bản về việc loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, trong khi Chủ tịch COP28, Sultan Al Jaber – Giám đốc điều hành tập đoàn của Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) – kêu gọi thế giới đoàn kết hành động vì khí hậu và ngành dầu khí chứng tỏ rằng nó có thể là một phần của giải pháp chứ không phải là vấn đề trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch Al Jaber cho biết tại hội nghị năng lượng ADIPEC hồi tháng trước: “Ngành dầu khí có thể và phải giúp thúc đẩy các giải pháp. Trong một thời gian dài, ngành này đã bị coi là một phần của vấn đề, làm chưa đủ và trong một số trường hợp thậm chí còn cản trở tiến độ”. .

Chức chủ tịch COP28 của Al Jaber cũng gây tranh cãi. Ông là CEO đầu tiên được chỉ định làm chủ tịch của bất kỳ hội nghị thượng đỉnh về khí hậu nào cho đến nay. Nhưng ông lại là giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ quốc gia của nước sản xuất lớn thứ ba OPEC, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trong khi đó, có tới 131 công ty chiếm doanh thu hàng năm toàn cầu gần 1 nghìn tỷ USD đang kêu gọi các chính phủ đặt ra mục tiêu và mốc thời gian để loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch không suy giảm.

Trước thềm COP28, các công ty chiếm doanh thu hàng năm toàn cầu trị giá 987 tỷ USD, bao gồm AstraZeneca, Ikea, Bayer, Iberdrola, Heineken, Danone, Ørsted, Volvo Cars, SAP và Unilever, đã viết thư gửi các Nguyên thủ quốc gia, kêu gọi "tất cả các bên tham gia" tham dự COP28 ở Dubai tìm kiếm các kết quả đặt nền móng cho việc chuyển đổi hệ thống năng lượng toàn cầu theo hướng loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch không suy giảm và giảm một nửa lượng khí thải trong thập kỷ này."

Các nhà vận động vì môi trường và nhân quyền thậm chí còn lên tiếng nhiều hơn.

Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnès Callamard cho biết trước khi tham gia hội nghị: “Các nhà lãnh đạo tại COP28 phải bất chấp những người vận động hành lang về nhiên liệu hóa thạch và lèo lái chúng ta tránh khỏi thảm họa nhân quyền và khí hậu ngày càng nghiêm trọng”. Cách chắc chắn duy nhất để ngăn chặn thảm họa này là các quốc gia tại COP28 đồng ý nhanh chóng chấm dứt việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giúp những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu phục hồi sau mất mát và thiệt hại, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công bằng sang năng lượng tái tạo."

Greenpeace cho biết vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh, "Câu hỏi không còn là như thế nào mà là khi nào. Những người nghiêm túc về một hành tinh có thể sống được sẽ có những công cụ cần thiết để đưa ra hành động về khí hậu cần thiết: COP28 phải đồng ý chấm dứt kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch."

Theo Greenpeace, "Các giải pháp hiện đã có, lớn hơn và rẻ hơn bao giờ hết, sẵn sàng thay thế nhiên liệu hóa thạch và mang lại cho chúng ta sự an toàn cao hơn".

“Nhưng nó sẽ không diễn ra đủ nhanh trừ khi các chính phủ điều tiết dầu, than và khí đốt.”

Nhiều chính phủ và ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch có quan điểm khác.

IEA và OPEC

Vài ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết ngành dầu khí phải đối mặt với "thời điểm của sự thật" trong việc lựa chọn giữa thúc đẩy biến đổi khí hậu và trở thành một phần của giải pháp, OPEC đã chỉ trích cơ quan này vì đã phỉ báng ngành và xem nhẹ an ninh năng lượng cũng như khả năng chi trả.

Tuần trước, IEA đã công bố một báo cáo cho biết "thời điểm của sự thật" đang đến với ngành dầu khí khi hầu hết các công ty đang theo dõi quá trình chuyển đổi năng lượng từ bên lề, trong đó các nhà sản xuất dầu khí chỉ chiếm 1% tổng đầu tư năng lượng sạch trên toàn cầu.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết: “Thật không may là cách IEA sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội của mình trong những ngày gần đây để chỉ trích và hướng dẫn ngành dầu khí là phi ngoại giao”.

Al Ghais nói thêm: “Sự thật cần được nói ra rất đơn giản và rõ ràng đối với những ai muốn xem nó. Đó là những thách thức năng lượng trước mắt chúng ta là rất lớn và phức tạp và không thể giới hạn ở một câu hỏi nhị phân”.

Cuộc tranh luận giữa phe "để dầu ở lại trong lòng đất" với phe đảm bảo an ninh năng lượng và khả năng chi trả sẽ tiếp tục diễn ra trên nhiều mặt trận với nhiều người tham gia khác nhau tại COP28.

"Về mặt nhiên liệu hóa thạch, chúng tôi mong đợi có thêm hướng dẫn về chủ đề nhiên liệu hóa thạch không bị suy giảm với đã bị suy giảm. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với việc thiết kế lộ trình chuyển đổi cho các ngành và từng công ty”, các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu của ING viết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

James Henderson, Nghiên cứu viên xuất sắc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, đã viết trên tạp chí Energy Intelligence về những kỳ vọng tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, “Cuộc tranh luận này có thể sẽ nổ ra trong suốt các cuộc đàm phán COP, nhưng quan trọng là tuyên bố cuối cùng từ hội nghị sẽ bao gồm cam kết loại bỏ dần tất cả các nhiên liệu không suy giảm.”

Tuy nhiên, "việc đạt được bốn mục tiêu chính do Chủ tịch COP Sultan Ahmed Al Jaber đặt ra; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch; chuyển đổi tài chính khí hậu; tập trung vào vai trò của con người và thiên nhiên trong quá trình chuyển đổi; và đảm bảo tính toàn diện cho tất cả những người tham gia có thể gặp thách thức”, Henderson viết trong một bình luận về năng lượng của OIES trong tháng này.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM